Logo for baiviet32.com

Lõm ngực mà không mổ, ảnh hưởng gì?

Posted: 6.8.2008 | Đọc: 120 | Bình: 0

Khi trẻ bị lõm ngực bẩm sinh mà không chỉnh sửa thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hiện thời và khi lớn lên? Tôi có em trai năm nay 20 tuổi cũng bị lõm lồng ngực. Xin cho biết ở độ tuổi như vậy có thể chữa được không? (Một số bạn đọc)

Bài liên quan Lõm ngực mà không mổ, ảnh hưởng gì? hoặc tương tự:

Lõm ngực mà không mổ, ảnh hưởng gì?

Khi bị lõm ngực, tùy theo mức độ lõm mà bệnh nhân có những triệu chứng hay vấn đề chính sau đây:

- Đau do biến dạng xương, do căng cơ; do tư thế không thoải mái trong hoạt động và nghỉ ngơi.

- Chèn ép gồm chèn ép phổi: thường chỉ ảnh hưởng đối với trẻ trên 10 tuổi, khi gắng sức; chèn ép tim: giảm đầy máu, giảm tống máu.

Việc chèn ép thường không thấy rõ khi nghỉ ngơi nhưng khi hoạt động thể lực như chơi thể thao hoặc leo thang gác thì thấy rất rõ, thấy mệt và hụt hơi.

Về tâm lý, mặc cảm với hình thức, thiếu tự tin, chậm phát triển; ngần ngại hoặc chối bỏ các hoạt động cần lộ một phần ngực (bơi lội, thể dục...).

Vấn đề hay triệu chứng trên cũng chính là chỉ định phẫu thuật. Nếu không được chỉnh sửa phẫu thuật thì các vấn đề trên sẽ không được giải quyết, tồn tại mãi với người bệnh.

* Về thẩm mỹ: mặc cảm, không dám lộ ngực nơi công cộng (chơi thể thao, tắm biển...).

* Về chức năng: chèn ép tim, phổi, không thể chơi thể thao hoặc lao động nặng, giảm chất lượng cuộc sống.

* Theo thời gian, bệnh ngày càng rõ nét hơn, xương cứng hơn, khó phẫu thuật hơn và nhiều biến chứng hơn.

Do quá trình phát triển và sự cứng dần của xương và sụn, lồng ngực lõm chỉ có xu hướng nặng dần lên theo thời gian chứ không bao giờ tự giảm đi. Hay nói một cách khác, bệnh chỉ nặng lên chứ không bao giờ tự khỏi. Vật lý trị liệu hoặc các phương pháp không mổ khác hiện chưa chứng minh được là có tác dụng cải thiện bệnh.

Không nên mổ cho trẻ dưới 5 tuổi vì xương còn quá mềm, trẻ còn quá nhỏ, chưa biết vâng lời và tự bảo vệ sau phẫu thuật đặt thanh kim loại trong lồng ngực.

Để trên 20 tuổi thì xương cứng khó phẫu thuật. Càng lớn tuổi càng khó phẫu thuật và có nhiều biến chứng. Tuổi thích hợp nhất để phẫu thuật là 6-18,19 tuổi. Như vậy không nên để muộn sau 20 tuổi, phẫu thuật khó và có nhiều tai biến.

Hình ảnh (tượng trưng) cho thấy thanh ngực được đặt vào trong lồng ngực, luồn qua trung thất trước, trước tim và sau xương ức. Phải cố định chắc thanh này vào khu sườn để nó không di lệch hoặc xoay ngược lại. Thanh lại được để trong người khoảng ba năm. Vì thế chất lượng và chất liệu thanh kim loại, ốc vít và hệ thống cố định rất quan trọng. Hiện nay các thanh này và phụ kiện đi kèm thường được nhập từ nước ngoài.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Lõm ngực mà không mổ, ảnh hưởng gì? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TTO


Bình luận Lõm ngực mà không mổ, ảnh hưởng gì? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Lõm ngực mà không mổ, ảnh hưởng gì? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Lõm ngực mà không mổ, ảnh hưởng gì? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Lom nguc ma khong mo, anh huong gi? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Bệnh Tim Mạch

  • Bởi: Nguyen Nhat ..(123.*.*.247) | Trả lời: 0 | 4 năm, 7 tháng, 29 ngày, 4 giờ, 9 phút

    Toi cung bi lom long nguc, nhung toi ko cam thay met hay hut hoi gi ca, khi hoat dong the thao van thay binh thuong, toi dang chuan bi mo, xin hoi sao khi mo toi co tot hon truoc khi mo khong, toi biet truoc sao gi cung phai mo nhung muc do nguy hiem co cao khong.

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.6, 01 August, 2014 18:25:54 (HANOI - VN).