Logo for baiviet32.com

Phương pháp mới chữa rối loạn nhịp tim

Posted: 11.3.2008 | Đọc: 90 | Bình: 0

Vừa qua, Bệnh viện (BV) Nguyễn Trãi (TP.HCM) đã triển khai một phương pháp mới trong điều trị rối loạn nhịp tim - phương pháp điện sinh lý học can thiệp.

Bài liên quan Phương pháp mới chữa rối loạn nhịp tim hoặc tương tự:

Phương pháp mới chữa rối loạn nhịp tim

Kỹ thuật khó

Vì là kỹ thuật khó, lần đầu áp dụng, nên hai ca chữa trị đầu tiên bằng phương pháp điện sinh lý học can thiệp tại BV Nguyễn Trãi (TP.HCM) có sự hỗ trợ chuyên môn từ các bác sĩ của Viện Tim mạch VN (BV Bạch Mai, Hà Nội). Hai bệnh nhân gồm: L.T.K.Q (48 tuổi) bị hội chứng W.P.W (Wolf Parkinson White - là một trong những bệnh lý thuộc rối loạn nhịp tim). Căn bệnh làm cho bà Q. hay bị hồi hộp, đánh trống ngực, mệt..., và bệnh nhân H.Đ.V (75 tuổi) bị bệnh cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, biểu hiện các triệu chứng: tim đập nhanh, thường bị hồi hộp...

Tiến sĩ Phạm Quốc Khánh - Phó chủ tịch Hội Tim mạch can thiệp VN - người tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho các bác sĩ khoa Tim mạch của BV Nguyễn Trãi để thực hiện những ca đầu tiên, trình bày về phương pháp chữa trị này như sau: Phương pháp điện sinh lý học can thiệp được áp dụng lần đầu tiên tại Mỹ trên một bệnh nhân mắc hội chứng W.P.W (W.P.W là hội chứng bẩm sinh, có thể xảy ra ở mọi đối tượng, nó gây ra các cơn nhịp tim rất nhanh, nếu để lâu có thể dẫn đến suy tim, và có thể gây đột tử). Sau đó phương pháp này được áp dụng tại các nước châu Âu, rồi qua châu Á...

Rối loạn nhịp tim là bệnh lý rất phổ biến, là một tình huống cấp cứu tim mạch rất thường gặp. Tử vong do rối loạn nhịp tim chiếm khoảng 38% trong số những trường hợp bị tử vong bởi các bệnh lý về tim mạch. Bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng, có thể gặp ở trẻ mới sanh.

Có tình huống người bệnh đang ở nhà bị chết đột ngột - còn gọi là đột tử, mà nguyên nhân phần lớn là do rối loạn nhịp tim (đột tử phổ biến nhất là do bệnh mạch vành dẫn đến nhồi máu cơ tim, mà nhồi máu cơ tim là nguyên nhân hàng đầu gây ra rối loạn nhịp tim). Cũng có những trường hợp loạn nhịp nhưng không nguy hiểm lắm.

Còn tại VN, phương pháp này được áp dụng lần đầu ở Viện Tim mạch VN (BV Bạch Mai, Hà Nội), cũng trên một bệnh nhân mắc hội chứng W.P.W. Vì đây là một kỹ thuật rất khó, phức tạp trong số những kỹ thuật can thiệp tim mạch học, khó hơn cả kỹ thuật đặt Stent nong mạch vành, đòi hỏi bác sĩ phải nắm vững về lý thuyết lẫn kỹ thuật, nên chưa được nhiều BV trong nước triển khai rộng rãi. Đến nay, hiện có hai BV thuộc Bộ Y tế là Bạch Mai và Thống Nhất cùng BV Nguyễn Trãi (thuộc Sở Y tế, TP.HCM) áp dụng phương pháp này.

Lập bản đồ điện học nội mạc của tim

Để điều trị những bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim bằng phương pháp điện sinh lý học can thiệp, bác sĩ sẽ đưa các điện cực vào trong buồng tim người bệnh, đo các hoạt động điện trong buồng tim dựa trên mối tương quan của các hoạt động điện ở buồng tim để lập nên bản đồ điện học nội mạc của tim, nhờ đó sẽ xác định chính xác những vị trí bất thường ở tim, mà nó gây nên tình trạng rối loạn nhịp tim.

Khi đó, bác sĩ sẽ sử dụng sóng radio thông qua đầu các điện cực trong buồng tim để triệt bỏ những vị trí bất thường đó - nguyên tắc điều trị của phương pháp này là như thế. Theo tiến sĩ Phạm Quốc Khánh, phương pháp này không cần gây mê, mà chỉ gây tê tại chỗ (người bệnh vẫn tỉnh táo trong lúc bác sĩ thao tác), và chỉ cần điều trị một lần duy nhất, mỗi lần bình quân vài giờ đồng hồ, tỷ lệ thành công của phương pháp điện sinh lý học can thiệp trong điều trị loạn nhịp rất cao. Nếu điều trị bằng phương pháp điện sinh lý học can thiệp thất bại, thì người bệnh cần phải được chuyển qua điều trị nội như trước.

Điện sinh lý học can thiệp không áp dụng được cho những bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim có kèm theo bệnh lý nặng khác; đồng thời cũng có một tỷ lệ tai biến, nhưng rất nhỏ, thống kê cho thấy, tỷ lệ tai biến của phương pháp điện sinh lý học can thiệp chỉ bằng 1/20 so với phương pháp chữa trị bằng thuốc.

Rối loạn thần kinh tim có ảnh hưởng đến việc sinh sản?

*Em tôi năm nay ngoài 30 tuổi, vừa lập gia đình được 2 năm. Gần đây do thấy nhịp tim bất thường, lại hay lên cơn mệt bất chợt nên đến khám tại phòng mạch bác sĩ và được ghi là bị rối loạn thần kinh tim. Xin bác sĩ cho biết thêm thông tin về căn bệnh này? Liệu có ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này? (H.L.An, Long An)

- Chẩn đoán rối loạn thần kinh tim là một chẩn đoán rất chung chung khi chưa xác định được chính xác dạng rối loạn nhịp tim. Để chẩn đoán chính xác cần đo điện tâm đồ. Trong những cơn rối loạn nhịp, điện tâm đồ có thể giúp chẩn đoán ngay, nhưng nếu cơn không thường xuyên thì cần đo điện tâm đồ liên tục 24 giờ (ECG Holter).

Tùy theo bệnh trạng rối loạn nhịp tim là gì mà mức độ nguy hiểm khác nhau. Có những loại rối loạn nhịp chỉ gây cảm giác hụt hẫng nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe và không ảnh hưởng đến việc sinh sản.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Phương pháp mới chữa rối loạn nhịp tim liên quan hoặc tương tự:

 

Theo BS Phan Xuân Trung (Trung tâm Y khoa MEDIC)


Bình luận Phương pháp mới chữa rối loạn nhịp tim (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Phương pháp mới chữa rối loạn nhịp tim bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Phương pháp mới chữa rối loạn nhịp tim xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Phuong phap moi chua roi loan nhip tim hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Bệnh Tim Mạch

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.7, 01 August, 2014 19:09:30 (HANOI - VN).